Khoa học kĩ thuật sân chơi để “Ươm mầm” cho những tài năng trẻ

Trong những năm học qua, trường THCS Nguyễn Huệ - quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng là một trong những trường có bề dày thành tích về công tác dạy và học cũng như tham gia các hoạt động phong trào do ngành tổ chức.

Năm học 2017-2018, thực hiện Nhiệm vụ năm học, đồng thời khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức được học từ lý thuyết của các em học sinh để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Theo kế hoạch số 36/KH-PGDĐT Phòng giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu về việc phát động Cuộc thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật, trường THCS Nguyễn Huệ đã tổ chức Cuộc thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật cấp trường năm học 2017-2018 trong tháng 10 /2017 vừa qua.  Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên trường tham gia cuộc thi này và đã đạt được 06 giải cấp Thành phố. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cũng là nguồn động lực để Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục phấn đấu để đạt được những kết quả tốt hơn.

Năm học 2017- 2018, ngay từ khi mới phát động cuộc thi, các em học sinh đã lên cho mình những ý tưởng từ đó tạo ra những sản phẩm đầy tính sáng tạo và gắn với nhu cầu thực tiễn của cuộc sống. Cuộc thi khoa học kĩ thuật năm nay có hơn 20 sản phẩm dự thi cấp trường. Qua vòng chấm chọn, đã có 9 sản phẩm đạt giải. Trong đó, Ban giám khảo đã lựa 02 sản phẩm tốt nhất để dự thi cấp Quận.

Những “chủ nhân nhí” của các sản phẩm học kĩ thuật .

Hai sản phẩm:“Máy lọc nước thông minh bằng cảm biến hồng ngoại” của học sinh Nguyễn Quốc Gia Hân lớp 8/2 do thầy giáo  Nguyễn Văn Đức hướng dẫn và sản phẩm “Robôt thông minh ” của 2 em học sinh Huỳnh Hải Yến và Thái Trần Xuân Phương lớp 9/8 do cô giáo Đỗ Thị Thúy Vy hướng dẫn đã đạt 01 giải Nhất và 01 giải Nhì trong hội thi Khoa học kĩ thuật cấp Quận. Đây là 02 trong 07 sản phẩm đạt giải cao nhất trong hội thi và được Phòng giáo dục và đào tạo Quận Hải Châu chọn để dự thi cấp Thành phố.

Ngày 01/12/2017, rất vui khi hai sản phẩm được Quận chọn dự thi cấp Thành phố đều đạt giải ( Một giải ba ở lớp 8 và một giải khuyến khích ở lớp 9). Đây là phần thưởng xứng đáng cho quá trình miệt mài  nghiên cứu của Thầy và trò trường THCS Nguyễn Huệ. Hai sản phẩm được vinh danh trong hội thi là tiền đề để khơi dậy những đam mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật không chỉ của học sinh trong trường mà đó còn là nguồn động viên rất lớn về tinh thần cho sự say mê và nhiệt huyết của các thầy cô hướng dẫn.

Có được những thành tích trên phải kể đến sự chỉ đạo quan tâm từ Ban giám hiệu nhà trường , sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh cùng với giáo viên và học sinh tham gia cuộc thi ngay từ lúc bắt đầu triển khai kế hoạch cho đến ngày thi.

Khoa học kĩ thuật - là “mảnh đất” để thầy và trò không ngừng tìm tòi và sáng tạo….

Về phía trường và giáo viên, cuộc thi Khoa học kĩ thuật được Bộ giáo dục tổ chức từ năm 2011-2012 đã một phần nào góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục. Còn đối với học sinh, sáng tạo khoa học kĩ thuật quả là một sân chơi bổ ích không chỉ nhằm phát hiện, tôn vinh, khuyến khích cũng như thúc đẩy sự phát triển, nhân rộng các mô hình, giải pháp khoa học công nghệ để tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, rộng rãi và chi phí thấp nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của cuộc sống mà còn góp phần vào sự phát triển chung của địa phương cũng như sự phát triển của đất nước.

Không chỉ đơn thuần là một sân chơi bổ ích, gây nhiều hứng thú cho các em học sinh mà cuộc thi còn là cơ hội để các em  vận dụng tốt các kiến thức, kĩ năng “Học đi đôi với hành” việc vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn. Cuộc thi cũng giúp các em phát triển được năng lực tư duy, năng lực xã hội được rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu đó cũng chính là nền tảng vững chắc để các em được tiếp tục học lên bậc học cao hơn, có chất lượng hơn.

Tin chắc rằng, bằng những đam mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật của các em học sinh; sự quan tâm của các thầy cô giáo cũng như sự chỉ đạo sâu sát, tận tình của Ban giám hiệu nhà trường trong thời gian đến cuộc thi sẽ được đông đảo các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình và gặt hái được nhiều thành công vang dội hơn nữa.


Ngày 11 tháng 12 năm 2017 Bộ phận chuyên môn

Cô Hồ Thị Phước