Phát biểu cảm nghĩ của học sinh trường Nguyễn Huệ trong lễ bế giảng năm học 2010 - 2011

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kinh thưa quí thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Hôm nay là ngày kết thúc năm học 2010-2011, thầy trò trường ta hân hoan chào đón những thành quả đã đạt được trong năm học vừa qua. Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt cho gần hai nghìn học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, em là Nguyễn Hiền Thục, học sinh lớp 9/4 xin được nói lên cảm nghĩ của mình, cũng là cảm nghĩ của các bạn học sinh để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của thầy cô, cha mẹ và chính quyền địa phương, những người đã luôn bên cạnh chúng em trong suốt năm học vừa qua.

Kính thưa quí vị đại biểu,  quí thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh!

Một danh nhân đã nói: "Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành”. Quả đúng như vậy. Hè về như một mùa gặt hái của thầy trò sau 9 tháng gieo trồng, chăm sóc đầy vất vả, với biết bao vui buồn  và cả những giọt mồ hôi, những dòng nước mắt.  Giờ phút này, khi nhìn những  phần thưởng trang trọng, những tấm giấy khen lấp lánh tự hào, em càng thấm thía hơn công lao của thầy cô. Người xưa có câu “ Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy”, cha mẹ đã cho chúng em hình hài, dáng vóc, chăm bẵm nâng niu rồi tin tưởng đặt vào đôi tay thầy cô, để mong tài năng và tâm huyết của những kĩ sư tâm hồn dìu dắt chúng em thành những công dân tốt. Những học sinh lớp 6 đã được thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn chu đáo cách học  tập ở một ngôi trường mới, cấp học mới và bây giờ thì các bạn đã có thể tự hào với  kết quả mà mình đạt được. Còn những học sinh lớp 7, 8 và 9 như chúng em càng hiểu hơn nỗi vất vả đang làm phai mái tóc thầy cô. Chính vì vậy, chúng em biết ơn thầy cô nhiều lắm.

Kính thưa quí vị đại biểu,  quí thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Em đã nhiều lần nghe  câu hát:“ Đặt bàn tay trên môi, giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào. Thời gian sao đi mau, xin hãy ngừng trôi…”, nhưng chưa bao giờ câu hát này lại thổn thức trong tim em và các bạn học sinh lớp 9 như lúc này. Bởi vì, hè này với chúng em là hè chia tay… Chúng em sẽ rời xa mái trường Nguyễn Huệ, xa bạn bè, thầy cô để bước vào cấp học mới. Thấm thoát đã bốn năm học trôi qua mà cứ ngỡ như mới đây thôi. Thời gian thật ngắn so với một đời người nhưng cũng đủ để chúng em cảm nhận được tình thương yêu, lòng mong mỏi mà các thầy cô dành cho chúng em. Em không muốn tin rằng mình sẽ phải xa những dãy bàng xanh mát kia, xa sân trường này với bóng dáng thầy cô quen thuộc. Nhưng, như đàn chim non đã cứng cáp, chúng em phải rời cánh mẹ để bay vào bầu trời rộng bao la… Xúc động biết bao khi chúng em là khóa học đầu tiên được thầy cô tổ chức lễ ra trường. Chúng em sẽ mãi ghi nhớ những giờ phút thân thương này.

Thời gian chẳng chịu dừng lại nên chúng em đành phải nói lời chia tay mái trường thân yêu. Thay mặt các bạn học sinh lớp 9 sắp ra trường, em muốn nói rằng, em rất tự hào được là học sinh của trường Nguyễn Huệ, xin cảm ơn các thầy cô đã dìu dắt chúng em trong suốt bốn năm qua, xin các thầy cô nhận ở chúng em lòng tri ân chân thành nhất. Chúng em sẽ thể hiện điều đó bằng kết quả thật cao trong kì thi vào lớp 10 sắp tới.

Lời cuối cùng, em xin kính chúc quí vị đại biểu và quí thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

(Nguyễn Hiền Thục- Học sinh lớp 9/4, giải Nhất môn Vật Lý Thành phố)