Thi Trình diễn Pháo hoa trên máy tính - Sắc màu Đà Nẵng - 2012: 10 tác phẩm vào chung khảo

Chiều  21/2/2012 – Ban Tổ chức cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính, Sắc màu Đà Nẵng 2012 đã tổ chức họp báo, công bố 10 tác phẩm chính thức lọt vào vòng chung khảo.

Kết quả trên đã được Hội đồng giám khảo thảo luận và tranh luận tại phiên họp chung lần thứ II  (diễn ra vào chiều 16/02/2012).

Đại diện Lãnh đạo Sở TT&TT Đà Nẵng và Chánh chủ khảo cuộc thi 2012 tặng hoa chúc mừng các tác giả/đại diện nhóm tác giả có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. - ảnh: T.Ngọc

Tại phiên họp này, sau khi nghe đại diện Tổ Thư ký trình bày kết quả tổng hợp điểm của 9 thành viên trong Hội đồng cho từng tác phẩm và quy ra điểm bình quân, để đi đến thống nhất danh sách 10 tác phẩm xuất sắc nhất của vòng Sơ khảo, chính thức đề xuất với BTC công nhận, đi tiếp vào vòng Chung khảo, Hội đồng giám khảo đã lấy ý kiến chung một lần nữa trên tinh thần công khai và dân chủ.

Như ictdanang đã thông tin đến độc giả, cuộc thi Trinh diễn pháo hoa trên máy tính 2012 có rất nhiều yếu tố bất ngờ.

Số lượng tác phẩm gửi về nhiều hơn ; số lượng tác giả là người ở các địa phương bạn cũng cao hơn. Cuộc thi lan tỏa trong cộng đồng CNTT khá mạnh mẽ, cuốn hút các tác giả/nhóm tác giả ở nhiều trường Cao đẳng, ĐH có uy tín, nhất là uy tín trong đào tạo CNTT. Điều quan trọng nhất các tác phẩm gửi dự thi đã được đầu tư hết sức công phu về kịch bản, âm nhạc, lời bình, hiệu ứng

Hình ảnh từ một tác phẩm vào chung khảo

 

Số lượng tác phẩm gửi về dự thi nhiều hơn năm 2011; đặc biệt, số lượng các tác giả từ các địa phương khác trên cả nước tiếp tục hưởng ứng, gửi tác phẩm về tham dự cũng cao hơn.

Tác giả trẻ tuổi nhất: bạn Nguyễn Tuấn Anh, sinh 16/05/1997, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ - Quận Hải Châu – Tp. Đà Nẵng với tác phẩm Sắc màu Đà Nẵng.
Tác giả lớn tuổi nhất: cô Lê Thị Mai – trường tiểu học Lê Văn Hiến (5/4/1963) với tác phẩm dự thi Phần mềm bắn pháo hoa trường Lê Văn Hiến.

Năm nay, các tác giả/nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân “áp đảo” với 6 tác phẩm dự thi của 22 tác giả.

Lần đầu tiên, các tác giả đến từ Đại học FPT, Trung tâm Công nghệ Phần Mềm Đại học Cần Thơ, Học viện CNTT Quốc tế NIIT Thăng Long – Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn … đã chính thức tham gia cuộc thi.

Tại TP Đà Nẵng, cuộc thi đã lan tỏa mạnh đến cộng đồng trường học từ bậc học mầm non đến phổ thông. Các trường mầm non Bạch Dương, THCS Trần Quang Diệu, THCS Nguyễn Huệ đều có đại diện có mặt tại cuộc thi.

 

Nhạc sỹ Nguyễn Đình Thậm chia sẻ :

"Năm nay là năm đầu tiên, tôi được mời tham gia Hội đồng Giám khảo. Tôi rất tự hào và hãnh diện khi nhận ra các bạn trẻ của TP chúng ta (cũng như ở một số địa phương bạn) có những ý tưởng hết sức độc đáo trong màn trình diễn của mình. Nhất là về âm nhạc.
Ở góc độ ý kiến cá nhân, tôi cho rằng, nếu trong thực tế (tức trình diễn thật) đạt được khoảng 70% so với những gì các bạn trẻ đã thể hiện trên máy tính, đội tuyển pháo hoa của chúng ta đã cải thiện được vị trí xếp hạng rồi".

 

Các thành viên Hội đồng Giám khảo lần lượt trao đổi hết sức thẳng thắn cởi mở với giới truyền thông.

 

Buổi họp sôi động hẳn lên khi nhà báo Lê Hải (Thời báo Kinh tế Việt Nam) đặt câu hỏi:

Các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính đã được tham khảo và sử dụng như thế nào đối với kịch bản chính thức của đội tuyển pháo hoa Đà Nẵng, đại diện nước chủ nhà, tham dự các cuộc tranh tài quốc tế.

Thay mặt Bộ Chỉ huy Quân sự TP, thành viên Hội đồng Giám khảo, thành viên đội bắn pháo hoa Đà Nẵng, đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài quốc tế, ông Bùi Chí Đức khẳng định:

"Các tác phẩm dự thi của các em, của các bạn đều được chúng tôi tham khảo cẩn thận ; nhất là những tác phẩm vào vòng chung khảo , tác phẩm đoạt giải. Tất nhiên có những màn trình diễn trên máy tính rất đẹp, thậm chí đẹp một cách sắc sảo, đẹp và gợi lên nhiều cảm xúc, song, trong thực tế (tức trình diễn thật tại DIFC) lại không thể nào đạt được như vậy. Năm nay, chúng tôi tham khảo được rất nhiều ý tưởng và cái hay phần nhạc nền. Phải nói các bạn trẻ của chúng ta đã đầu tư hết sức công phu cho phần nhạc".

Một tác phẩm dự thi được đầu tư hết sức công phu. Để  làm nên một màn  trình diễn hệt như thật, các tác giả đã cho hoa đăng xuất hiện trên dòng sông Hàn...

So với năm đầu tiên, một số tác phẩm dự thi năm nay có sự đầu tư công phu hơn hẳn. Các hiệu ứng về ánh sáng, đường nét, hình tượng, góc bắn, tầm bắn đều được khai thác tối đa để thể hiện trọn vẹn chủ đề tư tưởng.

Lời bình của các tác phẩm với ý tứ được bày ra khá sâu sắc, lời văn trau chuốt giàu hình tượng. Nhạc nền có sự gia công chọn lựa kỹ và sử dụng đúng cho từng trường đoạn. Không khiên cưỡng hoặc lệch pha với tần suất bắn.

Các tác phẩm cũng cho thấy sự phong phú về góc nhìn đối với các màn trình diễn pháo hoa. Để chủ đề tư tưởng của mình “bừng lên”, các tác phẩm đều mở rộng không gian thi tài và cả một quãng sông Hàn đã bừng sáng rực rỡ.

Điểm chung nhất dễ nhận thấy, qua các tác phẩm dự thi, các tác giả đã bày tỏ niềm tự hào về lịch sử, về truyền thống của TP; nhiều tác phẩm thể hiện rõ niềm mong đợi các chủ trương xây dựng TP nhân văn, TP môi trường.

Đặc biệt các tác phẩm đều kêu gọi chung tay gìn giữ vẻ đẹp của dòng sông Hàn và cảnh quan thơ mộng, giữ cho sự yên bình của Đà Nẵng về đêm.

Một màn trình diễn pháo hoa trên máy tính được công chiếu tại buổi họp báo.


Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Trưởng BTC cuộc thi cũng cho hay:

"Chúng tôi sẽ gửi các tác phẩm đoạt giải đến đúng địa chỉ để những ý tưởng của các tác giả/nhóm tác giả trở thành một kênh gợi ý đúng nghĩa cho kịch bản thi tài của đội tuyển pháohoa Đà Nẵng với tư cách là đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài quốc tế".

Bạn Nguyễn Tuấn Anh, HS lớp 9/2 trường THCS Nguyễn Huệ, tác giả trẻ tuổi nhất của cuộc thi có tác phẩm vào đến vòng chung khảo (đang trả lời phỏng vấn của Biên tập viên CT Khoa Giáo, Đài Phát Thanh-Truyền hình Đà Nẵng (DRT).

Phó Giám đốc Sở TT & TT Đà Nẵng, ông Nguyễn Hoàng Cẩm bộc bạch:

"Rất nhiều lần, các anh ở Bộ Chỉ huy Quân sự TP chủ động gặp tôi và bày tỏ rất muốn tiếp cận với các tác phẩm đoạt giải cao tại cuộc thi Trinh diễn pháo hoa trên máy tính. Tôi cho rằng đây là thiện chí của các anh ở Bộ Chỉ huy Quân sự TP - những người sẽ trực tiếp lên kịch bản, lập trình cũng như tham gia trong nhiều công đoạn rất quan trọng cho màn trình diễn của nước chủ nhà tại DIFC.

Tôi đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi Trinh diễn pháo hoa trên máy tính nghĩ đến việc bàn giao những tác phẩm xuất sắc này cho Bộ Chỉ huy Quân sự TP, UBNDTP. Làm sao để những ý tưởng của các bạn trẻ được phát huy, được khai thác sử dụng một cách hiệu quả hơn".

 

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính 2011 (được tổ chức tại Hội Trại chào mừng 80 năm Ngày thành lập Đoàn và Năm Thanh niên) đầy hoành tráng và sôi động !.

Kết thúc buổi họp báo, Hội đồng Giám khảo đã trao đổi với các tác giả/nhóm tác giả về cách thức góp ý, giúp hoàn thiện tác phẩm ở một bậc cao hơn để tranh tài ở vòng cuối cùng.

Tuy không có nhiều thời gian, vì em đang học năm cuối cấp. Tuy nhiên, em sẽ dành một khoảng thời gian hợp lý để "chăm sóc" tác phẩm của mình. Em sẽ cố gắng hết sức. Điều làm em thích thú nhất là cuộc thi đã mở ra cho em tầm nhìn rộng hơn về ứng dụng CNTT, em cũng nhận biết được những hạn chế, điểm yếu của mình khi sử dụng CNTT vào một công việc cụ thể - bạn Nguyễn Tuấn Anh, HS lớp 9/2 trường THCS Nguyễn Huệ, tác giả trẻ tuổi nhất của cuộc thi có tác phẩm vào đến vòng chung khảo đã chia sẻ hồn nhien và chân thành như vậy với các cơ quan truyền thông...

Tất cả cùng hồi họp chờ đợi, tác phẩm nào và ai sẽ đăng quang vào đêm trao giải đúng vào dịp sinh nhật Đoàn sắp đến.

Theo Trần Ngọc - ictdanang