Bài phát biểu : đón đoàn giao lưu trường THCS Nguyễn Huệ Quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng

Kính thưa quí vị đại biểu                                                                    

Kính thưa quí thầy cô giáo

Trường THCS Nguyễn Huệ(Quận Hải Châu-TP ĐN)

Và quí thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Kính thưa quí bậc phụ huynh

Cùng các em học sinh thân mến.

Hôm nay,trường THCS Quang Trung chúng ta

vui mừng được đón tiếp quý thầy cô  giáo

Thầy Nguyễn Khánh Thạnh

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung

Xã Đại Hưng – Đại Lộc – Quảng Nam

Trường THCS Nguyễn Huệ(Quận Hải Châu-TP ĐN) vế thăm trường và tặng quà cho các em học sinh nghèo cũng như người khuyết tật khó khăn tại địa phương. Thay mặt HĐSP nhà trường,lời đầu tiên, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và kính chúc quí thầy cô giáo Trường THCS Nguyễn Huệ sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa tất cả quí vị.

Cách đây hơn hai năm,sau trận lũ  lịch sử 2009,trận lũ lụt kinh hoàng đã tàn phá nặng nề nhiều vùng quê Đại Lộc.Trong đó, Đại Hưng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đời sống của nhân dân rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn trong đó hầu hết các em học sinh cũng cùng chịu chung số phận.Trường THCS  Quang Trung cũng đã hứng chịu sự tàn phá nặng nề  của cơn đại hồng thủy đó. Dưới độ ngập sâu trên 2 m nước, hầu hết sách vở, trang thiết bị và CSVC của nhà trường đều bị hư hại. Bùn đất ngập đầy trong lớp học và ngoài sân trường làm gián đoạn việc dạy và học trong một thời gian dài. Thầy và trò trong nhà trường đã phải lao động cật lực để sớm ổn định việc dạy học.

Đúng vào thời điểm khó khăn đó,thầy cô giáo Trường THCS Nguyễn Huệ đã đến với thầy và trò nhà trường chúng tôi bằng tấm lòng nhân ái  sẻ chia. Với những món quà vật chất tuy chưa phải là quá lớn  nhưng lại vô cùng thiết thực giúp các em học sinh nhanh chóng có được sách vở đến trường. Nhưng cao quí hơn là nguồn động viên rất lớn đối với thầy trò nhà trường chúng tôi  trong thời điểm gieo neo ấy. Chính tình cảm sẻ chia của thầy và trò Trường THCS Nguyễn Huệ đã làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng và cảm nhận được rằng quanh ta còn có biết bao người tốt sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, tận tình giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống. Và chúng tôi cũng xem đây là một bài học cụ thể  cao quí  về tình  người mà không cần diễn đạt bằng nhiều lời thì các em học sinh và cả chúng tôi đều có thể cảm nhận được.

Chúng tôi vẫn biết rằng đời sống của quí thầy cô giáo và các em học sinh Trường Nguyễn Huệ  tuy ở thành phố nhưng không phải hầu hết đều khá giả thuận lợi. Tuy nhiên điều đáng trân trọng là tấm lòng nhân hậu, luôn biết nghĩ về người khác  trong lúc khó khăn. Hơn nữa, với trách hiệm là người giáo dục cho thế hệ trẻ về nhân cách, về lẽ sống ở đời, quí thầy cô đã thực hiện mong ước của mình đó là bằng hành động và việc làm  cụ thể  để giáo dục học sinh về tình người ,về lòng nhân ái, về đạo lý “thương người như thể thương thân”.

Với thầy và trò nhà trường chúng tôi; sau lần đến thăm và tặng quà của quí thầy cô Trường Nguyễn Huệ, chúng tôi luôn ghi nhớ tình cảm trong sáng nhưng rất sâu đậm, đầy tình nghĩa. Với nguồn động viên thiết thực ấy, chúng tôi luôn tự hứa với lòng mình quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để dạy và học thật tốt, hết lòng Vì học sinh thân yêu như nguồn tình cảm cao đẹp của quí thầy cô giáo từ nơi xa mang đến.

Kính thưa quí vị đại biểu

Kính thưa quí thầy cô giáo!

Có thể nói rằng, một lần thầy cô Trường Nguyễn Huệ đến nơi đây, một vùng quê xa xôi còn nhiều khó khăn thiếu thốn, thầy cô đã cảm nhận được vùng đất và con người nơi đây. Trong gian khổ khó khăn vẫn luôn luôn vươn lên với khát vọng xây dựng quê hương ngày mai tươi đẹp. Các em học sinh nơi đây tuy còn vất vả thiếu thốn nhưng vẫn ham muốn ngày ngày được cắp sách  đến trường.

Trong những năm qua, được sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, bộ mặt xã hội và đời sống nhân dân nơi đây đã được từng bước cải thiện.Thế nhưng với một địa bàn xa xôi đặc biệt khó khăn, nơi đây vẫn còn cần nhiều lắm sự quan tâm giúp đỡ để có điều kiện vươn lên như những đơn vị bạn.

Lần này trở lại thăm Trường Quang Trung,hẳn rằng thầy cô cũng cùng có sự chia sẻ niềm vui với sự đi lên của nhà trường.

Dù rằng vừa qua, thầy và trò trong nhà trường chúng tôi cũng vừa khắc phục hậu quả của một đợt lũ lụt tương đối lớn. Chuyến thăm hỏi,tặng quà cho học sinh,GV và kể cả người khuyết tật khó khăn tại địa phương lại một lần nữa khẳng định tình cảm sâu nặng và tấm lòng  nhân ái cao đẹp của.Thầy và trò Trường THCS Nguyễn Huệ (TPĐN).

Và đây cũng chính là nguồn động viên thôi thúc thầy và trò trong nhà trường chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên hơn nữa vì sự phát triển của nhà trường.

 

Trường THCS Quang Trung (Đại Lộc – Quảng Nam)

Có thể khẳng định rằng,qua những đợt thăm hỏi tặng quà như thế này,Thầy và trò nhà trường chúng tôi được rất nhiều, nhưng cái được lớn nhất vẫn là tình cảm cao quí và bài học về lòng nhân ái. Còn cái được của quí thầy cô, tôi xin phép được trích cảm nhận của một thầy cô giáo Trường Nguyễn Huệ ĐN trong bài viết “Nguyễn Huệ đến với một vùng quê” trên Webside của nhà trường: “ Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi quyên góp ủng hộ và trực tiếp đến với đồng bào, học sinh nơi khó khăn, nhưng không hiểu sao chuyến đi này lại gây cho chúng tôi ấn tượng sâu sắc đến thế. Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy tâm hồn mình thanh thản và tràn ngập niềm vui như vậy. Có phải đó là niềm vui khi ta đem hạnh phúc đến cho những người khác?”

Vâng, hạnh phúc chân chính và trọn vẹn khi ta đã được hòa chung hạnh phúc cùng với bao người!

Một lần nữa, thay mặt cho thầy và trò Trường THCS Quang Trung và những người khuyết tật khó khăn của Xã Đại Hưng, xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Quí thầy cô và các em học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ (Quận Hải Châu-TP.ĐN) ,xin gửi lời cám ơn đến quí bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm, các cấp lãnh đạo đã dành những tình cảm ưu ái cho nhà trường chúng tôi trong những năm qua.

Kính chúc quí vị đại biểu,quí thầy cô giáo, quí bậc phụ huynh và tất cả các em học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng.

Xin chân thành cám ơn.

Nguồn: Thầy Nguyễn Khánh Thạnh

Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung

Đại Hưng – Đại Lộc – Quảng Nam