TRƯỜNG THCS NGUYỄN HUỆ NGHĨA TÌNH ẤM ÁP YÊU THƯƠNG

Trong kiếp nhân sinh, con người luôn mơ ước về  hạnh phúc. Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng, thật gần và cũng thật xa xăm. Người ta có thể đưa ra hàng trăm, hàng nghìn khái niệm khác nhau về  hạnh phúc. Hạnh phúc phải chăng là sự thoả mãn những nhu cầu vật chất và tinh thần trong đời sống hằng ngày; là sự hiện thực hoá được những niềm mơ ước cháy bỏng, hay đơn giản, hạnh phúc chỉ  là sự sẻ chia trong tình yêu thương…?


Khi chia sẻ tình yêu thương, con người ta nhận được rất nhiều. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt ấm áp thân thương, những vòng tay siết chặt... Trong cuộc hành trình về với những vùng quê gian khó, nơi phải oằn mình trong nỗi đau mà thiên tai để lại, thầy và trò trường THCS Nguyễn Huệ chúng tôi đã nhận được nhiều hơn thế.


Các thầy cô trường THCS Nguyễn Huệ cùng các đồng nghiệp trường THCS Quang Trung chụp hình kỉ niệm

Sáng ngày 8/ 12/ 2011, trong tiết trời se lạnh, xe bắt đầu lăn bánh. Đây là lần thứ ba, chúng tôi có dịp trở về một vùng quê của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Vẫn cảm xúc vẹn nguyên như ngày nào, háo hức, nôn nao, ai cũng mong được về với các thầy cô giáo, các em học sinh trường Trung học cơ sở Quang Trung, xã Đại Hưng, nơi chúng tôi đã trao gửi nghĩa tình hai năm về trước. Những con đường đã không còn lầy lội như xưa nữa, giờ đây chúng đã được bê tông hoá; ngôi trường cũng đã khang trang hơn, cơ sở vật chất cũng đã dần đầy đủ hơn. Dường như, mọi người đều phấn khởi và vui mừng trước những đổi thay, nhưng đâu đó, tự sâu thẳm đáy lòng vẫn hiện hữu bao nỗi xót xa khi chứng kiến những dấu vết mà cơn lũ đi qua vẫn hằn trên cánh đồng cằn cỗi; thấp thoáng trên những mái nhà xiêu vẹo, trong bóng dáng gầy gò của các em học trò thân yêu.

Những em học sinh bé nhỏ trong ánh mắt hồn nhiên và ngây thơ, các thầy cô giáo nơi miền quê khó khăn này vui mừng nhận từ tay chúng tôi những hạt gạo trắng ngần, những thùng mì tôm bé nhỏ, trang vở mới thơm tho, những bộ sách giáo khoa hữu dụng, những chiếc áo dài cùng bao bộ đồng phục xinh xắn, . Đó là tất cả tấm chân tình mà thầy và trò trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ trao gửi, mong san sẻ được phần nào nỗi nhọc nhằn mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Hơn 800 kg gạo, 600 tập vở, 40 bộ sách giáo khoa và rất nhiều quần áo dài, áo ấm, trang phục học sinh đã đến với trường sở tại trong niềm hân hoan.
Thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Huệ trao tặng những món quà cho học sinh và các thầy cô vùng thiên tai khó khăn

Đặc biệt, cũng trong dịp này, chúng tôi đã may mắn được gặp và trao tặng hơn 40 phần quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật của xã Đại Hưng.Nghĩa tình thầy cô dành tặng các gia đình nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật xã Đại Hưng

Trong niềm xúc động vô bờ, thầy Nguyễn Khánh Thạnh- hiệu trưởng trường  Quang Trung đã thay mặt người dân và các em học sinh gửi đến chúng tôi lời cảm ơn chân thành: “ Trong thời điểm khó khăn này, thầy cô giáo Trường THCS Nguyễn Huệ đã đến với thầy và và trò nhà trường chúng tôi bằng tấm lòng nhân ái với những món quà vô cùng thiết thực giúp các em học sinh nhanh chóng ổn định học tập và cắp sách đến trường. Nhưng cao quí hơn là nguồn động viên rất lớn đối với thầy trò nhà trường chúng tôi  trong thời điểm gieo neo .Chính tình cảm của thầy và trò Trường THCS Nguyễn Huệ đã làm cho chúng tôi cảm thấy ấm lòng và cảm nhận được rằng quanh ta còn có biết bao người tốt sẵn sàng chia sẻ những khó khăn,tận tình giúp đỡ ,đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.Và chúng tôi cũng xem đây là một bài học cụ thể  cao quí  về tình  người mà không cần diễn đạt bằng nhiều lời thì các em học sinh và cả chúng tôi đều có thể cảm nhận được…Với trách hiệm là người giáo dục cho thế hệ trẻ về nhân cách ,về lẽ sống ở đời,quí thầy cô đã thực hiện mong ước của mình đó là bằng hành động và việc làm  cụ thể  để giáo dục học sinh về tình người ,về lòng nhân ái,về đạo lý “thương người như thể thương thân”.


Thầy Nguyễn Khánh Thạnh - hiệu trưởng trường THCS Quang Trung phát biểu cảm ơn trong niềm xúc động

Đúng như vậy, “ Lá lành đùm lá rách”, truyền thống tốt đẹp ấy vẫn luôn được thầy và trò trường THCS Nguyễn Huệ gìn giữ và phát huy trong bao năm qua. Chắc chắn rằng, khi chúng ta mở lòng, sống vị tha, cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao và lúc ấy, hạnh phúc cũng thật gần, thật giản đơn:

“ Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”!!!