Nguyễn Huệ với "Ngày hội văn hóa dân gian"

Hướng tới kỉ niệm 60 năm Ngày Học sinh, sinh viên Việt Nam và chào mừng đại lễ “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, ngày 27/1/2010 vừa qua Liên đội Nguyễn Huệ đã cùng với 27 liên đội  Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận đã tham gia “Ngày hội văn hoá dân gian” do Đoàn TN, Phòng Văn hoá thông tin kết hợp với Phòng GD& ĐT Quận Hải Châu tổ chức.

 

Ở ngày hội này, ban tổ chức đã có rất nhiều những hoạt động mang đậm nét văn hoá dân tộc. Và đặc biệt là ở đây, từ ban tổ chức tới các thành viên tham gia bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống của dân tộc ta.

Tại đây, Liên đội Nguyễn Huệ đăng kí tổ chức gian hàng dân gian Ẩm thực bên cạnh gian hàng thư pháp, đồ chơi dân gian, quà lưu niệm, trò chơi dân gian của các Liên đội khác. Gian hàng ẩm thực của Liên đội Nguyễn Huệ bán các món đặc sản của địa phương rất hấp dẫn: mít trộn và bánh bột lọc…Các bạn học sinh trong ngày này đã trở thành những cô bán hàng với đôi tay nhanh thoăn thoắt và miệng cười tươi như hoa. Hai món đặc sản đó “đắt như tôm tươi”, chưa bán đã hết.


Ban tổ chức còn có rất nhiều hoạt động mang nét truyền thống dân tộc như nghệ thuật dân gian: hát múa dân ca, trình diễn nhạc cụ dân tộc, làm hoa giấy, vẽ tranh dân gian. Ở hoạt động này, Nguyễn Huệ tham gia thi hát dân ca với hai tiết mục: đơn ca của bạn Huyền Trang qua bài “Điệu lý quê em” với sự phụ hoạ của đội múa nhà trường; bạn Hoài Phương với vũ khúc Apsara vô cùng uyển chuyển và điêu luyện.

Các trò chơi dân gian như: kéo co, đi cà kheo, nhảy bao bố, đẩy gậy, nấu cơm, thi nhảy ngựa … được các bạn hào hứng tham gia. Ở đây, các bạn được thoả thích thể hiện tính “tích cực” của mình.


Ngoài ra các bạn còn được giao lưu với các liên đội khác qua các hình thức  nhảy sạp, ném còn, múa xoè, hái hoa dân chủ về chủ đề Thăng Long – Hà Nội nhằm làm tăng tình đoàn kết giữa các đơn vị trường học trên địa bàn quận Hải Châu.

Kết quả, Liên đội Nguyễn Huệ được xếp thứ 2 toàn đoàn.

Ngày hội diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng, chưa bao giờ các bạn được tắm mình trong không khí dân gian như vậy. Qủa thực đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, mang đậm tính truyền thống, tính dân tộc đối với thiếu nhi trong Quận.