Gương sáng giữa mùa dịch

Trong những ngày cả nước chung tay, đồng lòng phòng chống dịch covid-19. Tập thể giáo viên và học sinh trường THCS Nguyễn Huệ đã có nhiều hành động thiết thực tham gia chống dịch như: tham gia tuyên truyền, tham gia ủng hộ, tham gia các đội xung kích của địa phương, của Đoàn thanh niên trong việc cấp phát khẩu trang và nước sát khuẩn,... Trong những việc làm nhỏ bé nhưng đáng trân trọng đó, nổi bật lên tấm gương của em Hồ Kinh Nam Khoa - học sinh lớp 6/4 của nhà trường.

Bình thường, Nam Khoa là một cậu bé khá ít nói, em sống rất tiết kiệm. Nhiều lúc ba mẹ mua cho nhiều quà bánh em thương ba mẹ nên cũng nhắc chừng ba mẹ về nhu cầu hạn chế của mình. Từ đầu năm học lớp 6, Nam Khoa không còn học bán trú như hồi Tiểu học nữa, thời gian học trên trường cũng nhiều hơn nên mẹ Nam Khoa hằng ngày cho em thêm tiền quà vặt. Thế mà thường thì Nam Khoa sẽ không dùng hết số tiền quà vặt ấy, mỗi ngày, em vẫn để dành lại những đồng tiền lẻ một hai ngàn đồng để nuôi con heo đất với mục đích tiết kiệm.

Mùa dịch Covid-19, nhận thấy những diễn biến phức tạp của dịch khi khi nhiều lần lịch đi học bị hoãn, đồng thời, Nam Khoa được ba mẹ cho xem cùng và kể về những bác sĩ, những chú bộ đội, những người đang vất vả nơi tuyến đầu chống dịch. Ba mẹ cũng kể về những tấm gương của các bạn nhỏ, của các cụ già, của nhân dân cả nước đang chung tay chống dịch bằng tinh thần và vật chất, Nam Khoa thấy yêu mến mọi người và cũng muốn góp sức cùng với mọi người để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh, mau chóng được đến trường.
Nghĩ là làm, Nam Khoa xin phép ba mẹ cho em được đập con heo đất lâu nay mình vẫn "nuôi" để chung tay chống Covid.

Được mẹ hướng dẫn, sáng ngày 10/4/2020, Nam Khoa cầm số tiền 500.000đ hăm hở đạp xe đến UBMTTQVN quận Hải Châu để gửi tiền cho các cô, các bác.

Với Nam Khoa, việc làm đó là việc cần thiết trong tinh thần "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", nhưng hành động đó của Nam Khoa đã chạm đến trái tim mọi người. Trở thành tấm gương cho các bạn nhỏ. Mọi người quanh Nam Khoa không chỉ cảm thấy yêu mến mà từ hành động nhỏ này, thêm một lần nữa thôi thúc tất cả chúng ta cùng hành động bằng tinh thần, vật chất trong phạm vi có thể hoặc chỉ cần bằng cách tuân thủ đúng những quy định trong mùa dịch, để cả nước ta chiến thắng Covid, cuộc sống trở lại bình yên và hạnh phúc về với muôn nhà!

Nguồn: Phạm Thị Thuỳ Loan

Ảnh: Phụ huynh cung cấp