GIỜ HỌC CỦA TÂM HỒN ĐỂ CHẠM ĐẾN TÂM HỒN

Ngày 30/10/2017, trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức chương trình "Truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới năm 2017"
Trong buổi truyền thông, nhà trường vui mừng được đón thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương - Trưởng phòng công tác Chính trị Tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo về nói chuyện với thầy cô giáo và các em học sinh ở vai trò diễn giả truyền thông! 
Thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương bắt đầu bằng nụ cười hiền từ, bàn tay thầy giơ cao hướng về phía các em vẫy chào thân thiện. Thầy không chọn sân khấu mà đứng ngay trên bục cột cờ giữa sân trường, dưới bóng cờ tổ quốc - nơi gần nhất với học trò và nơi mà mọi em học sinh đều có thể nhìn thấy thầy.
Câu chuyện của thầy bắt đầu bằng việc dẫn dắt các em vào trí nhớ để nhớ lại hình ảnh đàn chim Lạc trên trống Đồng, từ câu chuyện về dòng dõi con Rồng, cháu Tiên, về một dân tộc vốn văn minh từ những ngày đầu lập nước, để từ đó các em học sinh nhận ra, giá trị văn hóa cốt lõi trong truyền thống văn hóa người Việt là coi trọng vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Bài học về bình đẳng giới đã đến với các em bình dị như thế - không khẩu hiệu, không kêu gọi ồn ào mà nó thấm vào nhận thức của học trò bằng niềm tự hào dân tộc.
Trong 1 giờ nói chuyện cùng thầy cô giáo và các em học sinh trong trường, thầy Hoàng Vương đã kể những câu chuyện bình dị từ những trải nghiệm của bản thân và những câu chuyện đâu đó quanh thầy. Xúc động nhất là những câu chuyện về sự hi sinh vô bờ bến của cha mẹ để mong cho con mình thành công và hạnh phúc về sau.
Không gian rộng lớn của sân trường với hơn 2000 học sinh như nhỏ lại, bóng nắng nhạt của một sớm trời se mát xuyên qua kẽ lá soi từng gương mặt học trò. Sau một đêm mưa rào, giờ đây, cỏ cây dường như cũng lim dim mắt và gió thổi rất nhẹ để nghe lời thầy! 
Không một tiếng nói chuyện, chỉ có tiếng thầy ấm áp, du dương hòa vào tiếng nhạc không lời dịu nhẹ cứ len lỏi, thấm đẫm vào tâm hồn học trò.
Tôi nghe quanh mình đâu đó tiếng sụt sịt của mấy thầy cô ngồi phía sau, tôi nghe lòng mình nghẹn lại trong cảm xúc từ từng câu chuyện kể. Nhiều học trò liên tục đưa tay quệt những giòng nước mắt không ngừng lăn dài trên má, nhiều học sinh nam gục mặt trên gối, đôi vai khẽ rung lên vì cố dấu cảm xúc riêng mình, có những em lớp 6 không kìm được cảm xúc òa khóc nức nở,...
Có lẽ, ai cũng thấy mình, thấy bóng dáng người thân trong những câu chuyện của thầy!
Những giọt nước mắt đó, có thể là nước mắt hối lỗi của những em chợt nhận ra mình đã từng làm cha mẹ buồn vì những suy nghi, những hành động non dại, đó có thể là giọt nước mắt của những đứa con lần đầu chợt nhận ra sự hi sinh vĩ đại của mẹ cha, đó có thể là giọt nước mắt của một ký ức, một sự quyết tâm nào đó vừa được nhen lên tròng lòng trẻ...
Những câu chuyện của thầy Hoàng Vương đã chạm đến sâu thẳm tâm hồn mỗi người, đánh thức lòng biết ơn, sự trân quý tình cảm gia đình.
Bài học làm người, bài học về tình cảm gia đình, bài học về lòng biết ơn đã đến với học trò của tôi nhẹ nhàng như thế! Một giờ học không sách vở, không lý thuyết - giờ học của tâm hồn để chạm đến tâm hồn!!!

Thùy Loan

Một số hình ảnh trong buổi truyền thông