Nguyễn Huệ với hội thi đồ dùng dạy học tự làm

Hoà với không khí náo nức của mùa xuân đất trời, chiều qua, 29/1/2010 trường THCS Nguyễn Huệ tổ chức Hội thi “ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM”, nhằm thực hiện tốt yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Hội thi được nhà trường tổ chức rất chu đáo. Kế hoạch này được Ban Giám Hiệu triển khai xuống các tổ chuyên môn và phong trào “Tự làm ĐDDH” được phát động trong giáo viên từ đầu năm học.

Sau mấy tháng chuẩn bị, các tổ chuyên môn đã đem đến hội thi những sản phẩm độc đáo nhất của tổ mình. Tổ Toán lí với “Mô hình mặt phẳng ba chiều”, đồ dùng trực quan rất cụ thể, có thể giúp học sinh lĩnh hội kiến thức một cách rõ ràng và đầy đủ hơn.

Tổ Ngữ văn với “Đĩa nhạc cho giảng dạy văn học”. Hai đĩa CD nhỏ bé, gọn nhẹ nhưng lại có tới 34 bài hát, phục vụ cho 36 tác phẩm văn học của 4 khối lớp trong chương trình Ngữ văn THCS. Với đĩa nhạc này, học sinh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn và cảm nhận nội dung tư tưởng của tác phẩm tốt hơn trong mỗi giờ Văn học.

Tổ Ngoại ngữ mang đến hội thi “Súc xắc và những tấm thẻ”, đồ dùng nhỏ bé, xinh xắn nhưng lại giúp học sinh tiếp thu bài học một cách thoải mái như một trò chơi con trẻ. “Mô hình cho các bài học Chương I, Hoá 8” của tổ Hoá sinh gây sự chú ý cho hội thi vì sự phong phú về màu sắc, đa dạng về hình khối và chức năng của nó. “Tháp tuổi thông minh” của tổ Sử địa được làm rất khéo léo giúp những con số thống kê khô khan trở nên cụ thể, sinh động hơn. “Bảng phụ đa năng” thiết kế  đơn giản nhưng tiện lợi của tổ Thể dục Nhạc hoạ góp phần làm cho số đồ dùng của hội thi thêm phong phú.

Sau gần hai giờ làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo gồm Ban Giám Hiệu và các Tổ trưởng chuyên môn đã chọn ra được hai đồ dùng tự làm xuất sắc nhất, để tham gia dự thi ở PGD quận Hải Châu vào đầu tháng 3 tới. Đó là sản phẩm của tổ Ngữ văn và tổ Hoá sinh. Hai đồ dùng đại diện cho hai bộ môn khoa học xã hội và tự nhiên. Hai sản phẩm này vừa mang tính khoa học vừa mang tính thực tiễn rất cao.


Tất cả các đồ dùng tự làm mang đến hội thi lần này, đều là sản phẩm sáng tạo tuyệt vời của những con người hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Nó không chỉ là tình cảm của thầy cô giáo đối với học sinh mà còn là tấm lòng của những con người năng động, sáng tạo đối với sự nghiệp trồng người của chúng ta. Tự trong mỗi con người đó mùa xuân luôn khởi sắc và chính điều đó đã làm cho trường THCS Nguyễn Huệ luôn rạng rỡ sắc xuân.

 

ND.